Khi thi công một phòng sạch, chúng ta sẽ thấy những thiết bị xử lý không khí phòng sạch như: AHU, FCUPAU. Vậy những AHU,FCU hay PAU đó giống và khác nhau như thế nào? Hãy cùng 4Dtech điểm qua các cách phân biệt AHU, FCU, PAU ngay dưới đây. Trước hết ta so sánh về định nghĩa 3 thiết bị này

Định nghĩa FCU - AHU - PAU

FCUAHUPAU
Là thiết bị xử lý không khí trong một không gian nhỏ, xử lý gió tại phòng.Là FCU được gắn thêm lọc, bộ hòa trộn, dùng phân phối gió cho một không gian lớn. FCU là thiết bị cục bộ thì AHU có thể hiểu là xử lý gió trung tâm rồi thổi vào phòng.Là bộ xử lý sơ bộ khí tươi trước khi cấp cho FCU.

Ứng dụng FCU - AHU - PAU


FCUAHUPAU
Thường được sử dụng ở những nơi mang tính chất cục bộ, có diện tích nhỏ như: văn phòng, hành lang nhỏ,…

 

FCU có hai loại: dùng gas hoặc nước lạnh từ chiller

Thường được sử dụng cho những khu vực rộng lớn, mang tính chất công cộng như: sảnh lớn của nhà hàng/khách sạch, xưởng sản xuất, nhà máy,…

 

AHU: chỉ dùng nước chiller

Kích thước FCU - AHU - PAU


FCUAHUPAU
FCU là một dàn trao đổi nhiệt có tầng thổi gió ngắn (nhỏ hơn 20 mét), thông thường cột áp quạt của FCU nhỏ hơn 200Pa nên đường ống dẫn gió của FCU thường rất ngắn.

 

Ngoài ra, do FCU thường dùng làm lạnh cho văn phòng nên rất quan trọng về độ ồn. Độ ồn của FCU là nhỏ nên cột áp quạt không thể lớn hơn được.

Về vấn đề trao đổi nhiệt thì FCU có thể dùng các môi chất dẫn lạnh như gas Freon HCFC, nước pha rượu (glycol) hay là nước làm lạnh (chiller).

PAU và AHU hình thức hoàn toàn giống nhau, đây là những dàn giải nhiệt lớn có tầm thổi gió lớn (thường lớn hơn 20 mét). Do có tầm thổi gió xa như vậy nên cột áp thường lớn từ 300Pa trở lên. Do đó chúng rất ồn và nếu áp dụng cho văn phòng phải thiết kế bộ cách âm và hút âm.

 

Dàn trao đổi nhiệt của PAU và AHU cũng có thể dùng các loại môi chất dẫn lạnh như gas Freon HCFC, nước pha rượu (glycol) hay là nước làm lạnh (chiller).

Sự giống khác nhau AHU và PAU

Về khái niệm ta thấy PAU và AHU rất giống nhau, vậy PAU và AHU khác nhau như thế nào? Tên tiếng Anh PAU – Primary Airhanding Unit và AHU – Air Handling Unit nói lên tất cả. PAU thường dùng để cấp khí tươi cho hệ thống các dàn AHU và FCU hay cho các phòng chức năng. Ở các công trình mà việc lấy gió tươi khó khăn, người ta phải dùng một quạt gió tập chung để lấy gió tươi. Khi tươi lấy từ ngoài trời thường rất nóng. Để giàm nhiệt độ khí tươi xuống, người ta dùng PAU để giảm nhiệt độ gió tươi (đây cũng chính là lý do cho ta biết PAU phải có cột áp lớn). AHU là dàn làm lạnh lớn. Một mình AHU có thể cung cấp khí lạnh cho nhiều phòng khác nhau hay cho một phòng rất lớn hay cho một phòng chức năng ở rất xa.

phn_bit_thit_b_x_l_khng_kh_ahu_v_fcu

Sự khác nhau giữa AHU và FCU

FCU tên đầy đủ là Fan-Coil Unit, là một thiết bị xử lý không khí; cấu tạo gồm Quạt – Fan, dàn ống – Coil; trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm heater (hay còn gọi là bộ sấy điện) nhưng không phổ biến, nhất là tại Việt Nam. Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất rất khiêm tốn, chỉ khoảng từ 2kW-20kW. Các loại FCU phổ biến hiện nay như: kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng, kiểu áp tường, áp trần; giấu tường, giấu trần, kiểu treo tường, âm trần nối ống gió,…

fcu

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH:

Số 90 Cù Chính Lan - Phường Khương Mai – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội

VPGD Hà Nội: Số 16 Ngụy Như Kon tum, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Điện Thoại: 024.35658890 Fax: 024.35667290

Email : info@4d.com.vn - 4dtechco@gmail.com

Mobile: 0906267388

Văn phòng đại diện TPHCM: Địa chỉ: 156/1/15 Cộng Hòa, P12, Q.Tân Bình, TPHCM

Điện Thoại: 0909.529.250 Fax: 08. 8 38112966

Kết Nối Với Chúng Tôi

icon3 icon4 icon2 icon1

Bản đồ